Tìm hiểu cho vay tín chấp là gì

Nhu cầu vay tín chấp – không có tài sản đảm bảo của con người càng ngày càng tăng lên theo thời gian. Điều này rất dễ hiểu vì nhu cầu con người sẽ càng ngày càng nhiều hơn. Như một cặp vợ chồng mới cưới, họ phải chuẩn bị kế hoạch tài chính cho tương lai cho gia đình nhỏ của mình, chẳng hạn như chi phí cho nhu cầu nhà ở, chi phí cho sinh để, việc học hành con cái, và nhiều hơn nữa.

Có rất nhiều nhu cầu, đôi khi thu nhập của chúng ta không đủ để đáp ứng hết. Chính vì vậy mà mọi người lựa chọn vay tiền từ các ngân hàng. Đối với những bạn có tài sản như nhà, xe thì có thể vay thế chấp từ ngân hàng, tuy nhiên nếu bạn không có thì sao? Hãy bình tĩnh, vẫn có giải pháp cho những bạn muốn vay mà không có tài sản thế chấp, đó là sản phẩm Vay tín chấp.

Trong bài viết này, hãy cùng Heo vàng 24K tìm hiểu nhanh về cho vay tín chấp – cho vay không thế chấp là gì? Cùng với đó là các ưu điểm và nhược điểm của khoản vay này đối với người đi vay như thế nào. Từ đó cân nhắc đăng kí vay tiền.

Tìm hiểu định nghĩa về vay tín chấp

Cho vay tín chấp là gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm? 

Các tên gọi khác của vay tín chấp: cho vay không có tài sản đảm bảo / vay không thế chấp.

Cho vay tín chấp là một trong những sản phẩm dịch vụ ngân hàng, tổ chức tín dụng cung cấp cho khách hàng của họ, hình thức này cho khách hàng vay tiền mà không cần thế chấp bất kì tài sản nào mà chỉ dựa trên uy tín của cá nhân, tổ chức đi vay. 

Nhiều ngân hàng ở nước ta cung cấp sản phẩm cho vay không có tài sản đảm bảo – tín chấp (tên gọi có thể khác nhau).

Đây cũng là một trong những sản phẩm ưu việt và được ưa chuộng của các bank. 

Vậy cho vay không thế chấp có nghĩa là gì?

Cho vay không thế chấp là khoản vay tiền mặt cá nhân do ngân hàng cung cấp cho người đi vay mà không cần bất kỳ tài sản đảm bảo nào cho khoản vay. 

Vì vậy, đối với những bạn có tài sản hoặc chưa có tài sản đều có thể dùng thử sản phẩm này. Tuy nhiên, thời hạn hoàn trả lãi ngắn hơn so với khoản thế chấp nhiều.

Các yêu cầu để đăng ký khoản vay theo hình thức này cũng dễ dàng hơn vì do bạn không cần phải có tài sản mà bạn sỡ hữu làm tài sản thế chấp cho khoản vay của mình. Khoản vay này rất lợi cho những bạn chưa có nhà hoặc xe.

Thường các ngân hàng phân bổ các khoản vay tín chấp khá rõ ràng tùy vào nhu cầu của người đi vay, bạn có thể đăng kí khoản vay không thế chấp cho các mục đích sửa sang nhà cửa, trang bị thêm đồ đạc trong nhà hoặc chi phí y tế, du học, làm vốn kinh doanh nhỏ lẻ…

Ưu điểm và nhược điểm của cho vay không có tài sản đảm bảo là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của cho vay không có tài sản đảm bảo là gì?

Bạn đang bắt đầu quan tâm đến việc đăng kí dịch vụ vay tín chấp của một tổ chức nào đó thì bạn nên biết tất cả các ưu điểm cũng như nhược điểm của nó. Hiểu rõ các nhược điểm của hình thức vay này giúp các bạn tránh khỏi việc sai sót khi lập kế hoạch tài chính trả nợ.

Sau đây sẽ là chi tiết những ưu điểm và nhược điểm của việc vay tín chấp để bạn có thể cân nhắc sử dụng.

 • Ưu điểm của khoản vay tín chấp
  • Không yêu cầu tài sản đảm bảo hoặc thế chấp
  • Quy trình nhanh chóng trong khoảng 1 đến 14 ngày làm việc
  • Giải ngân dễ dàng có thể nhận bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản
  • Lãi suất cạnh tranh
  • Thanh toán tín dụng dễ dàng có thể được thực hiện tại ATM, chuyển khoản ngân hàng.
 • Nhược điểm của cho vay không có tài sản đảm bảo
  • Lãi suất tương đối cao hơn vay thế chấp
  • Người làm nghề tự do sẽ khó vay hơn
  • Kỳ hạn tương đối ngắn
  • Số tiền vay nhỏ hơn
  • Phải nộp tiền phạt do trả nợ trước thời hạn

Yêu cầu của ngân hàng khi khách hàng đăng kí vay không thế chấp là gì?

Điều kiện vay không thế chấp là gì?

Sau khi tìm hiểu cho vay tín chấp là gì và hiểu rõ về nó, cũng như các ưu nhược điểm mà nó đem lại cho bản thân mình, bạn có thể cân nhắc tham gia chương trình vay tín chấp của ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng.

Nếu có nhu cầu như vậy, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, xem xét những yêu cầu nào mà mình cần phải chuẩn bị để đăng ký thành công khoản vay tín chấp. Cùng xem các yêu cầu tối thiểu nhất của ngân hàng khi khách hàng đăng kí vay tín chấp ở bên dưới đây:

 • Thông thưởng bạn phải đủ độ tuổi 22 trở lên
 • Tuổi tối đa thì thường là 60 tuổi
 • Phải là công dân Việt Nam
 • Có công việc ổn định
 • Có thu nhập tối thiểu là mấy triệu…cái này theo quy định từng bank.

Ngoài ra, ở giai đoạn nộp hồ sơ đăng ký vay tín chấp, bạn cũng phải hoàn thành các giấy tờ sau.

 • Bản photo CMND/ Thẻ CC/ Hộ chiếu
 • Bản sao sổ hộ khẩu/ Bằng lái/ Hóa đơn các loại
 • Bản sao kê lương chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng
 • Bản sao phiếu lương, bảng lương
 • Bản sao Hợp đồng lao động

Ngân hàng sẽ xác minh dữ liệu của người xin vay tín chấp khi cấp vốn cho vay qua điện thoại, qua đối chiếu với bản gốc các giấy tờ… 

Các bạn phải đáp úng hầu như đầy đủ các yêu cầu chung của ngân hàng đối với việc đăng ký vay tiền tín chấp. Hãy đăng kí vay tiền online để được tư vấn cụ thể nhất.

Những điều cần phải xem xét trước khi đăng ký vay tín chấp

Có một số điều mà người đi vay cần phải chú ý khi đăng ký vay tín chấp, bắt đầu từ đánh giá tín dụng cá nhân. Cải thiện điểm xếp hạng tín dụng của bạn bằng cách thanh toán các hóa đơn thẻ tín dụng và trả các khoản nợ một cách kịp thời và có kế hoạch rõ ràng. 

Lịch sử thanh toán và số tiền còn nợ trên CIC của bạn là một yếu tố tích cực giúp bạn nhận giải ngân tiền nhanh hơn. Ngoài ra, bạn cần lập danh sách tất cả các khoản vay hiện tại của bạn, cùng với đó là hướng trả các khoản nợ này như thế nào. 

Cuối cùng hãy tìm và chọn một ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng mà bạn đặt niềm tin. Tránh chọn nơi không có uy tín và hứa hẹn tốc độ giải ngân chóng mặt và hỗ trợ nợ xấu. Rất có thể bạn đang mắc phải bẫy tín dụng đen của các tổ chức cho vay không hợp phá, thường họ sẵn sàng cho vay không thế chấp với kỳ hạn ngắn nhưng lại đưa ra mức lãi suất rất cao. 

Kết luận

Nếu bạn đã có kinh nghiệm vay khoản vay này và biêt rõ cho vay tín chấp là gì rồi và có nơi vay tin tưởng hãy quay lại nơi đó. Nếu bạn mới đi vay lần đầu, hãy cân nhắc cẩn thận, một vài lời khuyên từ những người vay trước sẽ phần nào giúp ích cho bạn đó.

Không thể phủ nhận rằng nhiều người ngày càng để mắt đến sản phẩm này vì có rất nhiều lợi ích hấp dẫn có thể nhận được từ lãi suất cạnh tranh, nhiều ngân hàng cung cấp, dễ dàng nộp hồ sơ và dễ dàng thành công. 

Tuy nhiên trước khi đăng ký khoản vay tín chấp, bạn phải biết những điều bắt buộc cần biết như định nghĩa và ưu điểm, nhược điểm của vay tín chấp. Và phần không kém phần quan trọng là yêu cầu của ngân hàng khi khách hàng đăng kí vay tín chấp là gì. 

Tất cả các điều trên đều rất quan trọng vì nó là các điều kiện tiên quyết để ngân hàng đồng ý cho bạn vay hay không.

Chia sẻ bài viết:
profile picture xuan thu

Xuân Thu

Xuân Thu là biên tập viên và nhà văn của blog heovang24k.com, nơi anh sử dụng kiến thức nghiên cứu của mình để viết các hướng dẫn về tiêu dùng thông minh va vay vốn từ các tổ chức ngân hàng.

Bài viết liên quan

×