So sánh điều kiện vay trực tuyến Fintech và vay ngân hàng?

Càng ngày, mức độ phổ biến của các khoản vay trực tuyến Fintech càng tăng. Các khoản vay trực tuyến được cho có điều kiện vay dễ dàng hơn, hơn nữa vậy quá trình giải ngân nhanh chóng. Vậy, có thực là vay tiền trực tuyến dễ hơn vay ngân hàng hay không? 

Ở bài viết này chỉ so sánh Khoản vay Tín chấp giữa vay trực tuyến Fintech và vay ngân hàng với nhau.

So sánh điều kiện vay trực tuyến Fintech và vay ngân hàng?

So sánh điều kiện của khoản vay tín chấp trực tuyến Fintech khoản vay ngân hàng

Điểm giống nhau

Trên thực tế, mỗi khoản vay từ công ty fintech đều có các chính sách riêng về các điều kiện và điều khoản vay tiền khác với ngân hàng. Tuy nhiên, vẫn có những điểm chung gồm: 

  • Chứng minh danh tính

Ngân hàng cần biết rõ danh tính của người vay. 

Các bạn phải chứng minh mình là công dân của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chứng minh điều này bằng cách xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. 

  • Có một công việc ổn định

Để đảm bảo người vay có thể trả hết các khoản nợ đã vay, các nhà cung cấp dịch vụ cho vay trực tuyến và ngân hàng luôn yêu cầu người vay phải có việc làm.

  • Có một tài khoản ngân hàng

Đây cũng là một trong điểm chung khi so sánh điều kiện vay trực tuyến Fintech với ngân hàng. Bởi vì, tiền cho vay sau này sẽ được chuyển khoản qua ngân hàng. Do đó mà bạn phải có một tài khoản giao dịch.

Điểm khác nhau mà các bạn cần biết

Thủ tục, hồ sơ vay tiền tại ngân hàng tất nhiên sẽ khác với hình thức vay tiền trực tuyến . Sau đây là các điểm khác nhau khi so sánh giữa hai bên:

  • Độ tuổi tối thiểu được đăng kí vay tín chấp

Thường các công ty tài chính cho vay trực tuyến giới hạn độ tuổi tối thiểu thấp hơn ngân hàng. Một số công ty cho phép người đủ 18 tuổi có thu nhập vay tiền.

Hầu hết các khoản vay tại bank thì đều giới hạn độ tuổi tối thiểu của người vay là 22 tuổi trở lên. 

  • Hồ sơ chứng minh thu nhập có sự khác nhau

Ngân hàng yêu cần hồ sơ chứng minh thu nhập khắt khe hơn các công ty fintech nhiều. Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn gửi giấy chứng nhận thu nhập, bảng sao lương… để xác minh tài chính của bạn.

Còn các công ty fintech thì dễ dàng hơn nhiều, có công ty chỉ cần vay bằng chứng minh thư, thẻ căn cước là đủ. Có công ty chỉ cần sử dụng app của họ trong một thời gian. Tuy nhiên cũng có công ty fintech khắt khe yêu cầu chả khác gì ngân hàng cả.

  • Giấy chứng nhận kết hôn

Một điều kiện khác biệt giữa ngân hàng và với một số công ty tài chính dành cho những bạn đã kết hôn. Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn đính kèm bản sao giấy đăng ký kết hôn trong hồ sơ vay tín chấp.

Giấy đăng ký kết hôn được dùng làm bằng chứng về quyền sở hữu tài sản chung. Như vậy, nếu có trở ngại trong việc hoàn trả khoản vay thì tài liệu này cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ quá trình xử lý.

  • Vấn đề bảo lãnh

Không giống như các khoản vay trực tuyến fintech, một số ngân hàng yêu cầu người đi vay phải thế chấp tài sản khi đăng ký khoản vay. Tài sản thế chấp phải là vật giá trị cao, ít nhất phải bằng giá trị của khoản vay.

Nếu bạn không có khả năng trả hết nợ, các bank sẽ sử dụng tài sản thế chấp để bán đấu giá. 

Chắc chắn rằng các khoản vay trực tuyến Fintech có các điều kiện và điều khoản dễ dàng hơn

Từ những điều kiện được ghi ở trên, chúng ta có thể thấy chắc chắn rằng các khoản vay trực tuyến Fintech có các điều kiện và điều khoản dễ dàng hơn. Đây là điều giúp cho quá trình giải ngân khoản vay trực tuyến Fintech cũng nhanh hơn so với vay ngân hàng. 

Các điều điện vay tiền đặt ra bởi các công ty cho vay trực tuyến Fintech nhẹ hơn nhiều so với các khoản vay của các bank. Vì các khoản vay của các công ty Fintech không yêu cầu các điều khoản phức tạp, bạn thậm chí chẳng cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết nữa, có nhiều công ty còn cho phép bạn vay qua sim hoặc qua app. Điều này thực sự khác biệt với việc chuẩn bị hồ sơ vay vốn ngân hàng thường có xu hướng phức tạp hơn. 

Một trong những khoản vay trực tuyến mà bạn có thể tin tưởng là Moneycat

Nhìn chung điều kiện vay trực tuyến Fintech và vay ngân hàng có những điểm tương đồng và có những điểm khác biệt vì chiến lược kinh doanh của họ khác nhau, hơn nữa mỗi sản phẩm vay của mỗi Doanh nghiệp luôn hướng tới những đối tượng khác nhau.

Chia sẻ bài viết:
profile picture xuan thu

Xuân Thu

Xuân Thu là biên tập viên và nhà văn của blog heovang24k.com, nơi anh sử dụng kiến thức nghiên cứu của mình để viết các hướng dẫn về tiêu dùng thông minh va vay vốn từ các tổ chức ngân hàng.

Bài viết liên quan

×