Kinh nghiệm vay vốn ngân hàng lần đầu tiên

Nếu chưa có kinh nghiệm vay vốn ngân hàng mà bắt đầu quy trình đăng ký khoản vay ngân hàng mà không hiểu rõ các thông tin chi tiết có thể khiến yêu cầu vay của bạn bị từ chối trong lần đầu tiên. Tìm hiểu trước điều này để tăng cơ hội được duyệt.

Kinh nghiệm vay tiền ngân hàng lần đầu tiên

Kinh nghiệm vay vốn ngân hàng lần đầu tiên

Xác định mục đích vay tiền

Hiện nay các ngân hàng hoạt động ở Việt Nam hỗ trợ mọi người vay với các mục đich như:

 1. Mua nhà đất
 2. Mua xe máy, oto
 3. Hỗ trợ tiêu dùng
 4. Vay vốn kinh doanh
 5. Để đi học, du học

Hãy xác định đúng mục đích vay tiền!!!

Quyết định số tiền vay ngân hàng

Bạn nên nhớ rắng, số tiền này không phải trợ cấp miễn phí cho bạn. Bạn sẽ phải trả lại toàn bộ số tiền trong một thời gian nhất định được cho phép của ngân hàng – bạn sẽ trả số tiền đã vay cộng với lãi suất.

Nếu bạn không hoàn trả khoản vay đúng hạn, điểm tín dụng của bạn sẽ giảm xuống. Đây là lý do tại sao quyết định số tiền vay ngân hàng lại quan trọng. Chính vì thế phải lựa chọn đúng và đủ số tiền cần vay phù hợp.

Cân nhắc số tiền cần dựa trên những gì bạn định làm với số tiền đó, hãy dự toán số tiền của bạn cần cho mục đích đã đề ra. 

Kinh nghiệm vay vốn ngân hàng của tôi là hãy tính toán khoản vay sơ bộ trước khi bắt đầu. Điều này cho phép bạn xem bạn sẽ trả bao nhiêu cho một khoản vay với một số tiền nhất định và thời hạn vay, hoặc lãi suất như thế nào mới có thể tiết kiệm cho bạn. 

Hiện nay có rất nhiều công cụ trực tuyến trên mạng để giúp bạn tính toán các khoản vay. Tất nhiên, lãi suất cho vay và thời hạn cho vay có thể khiến các thông số cuối cùng của từng công cụ có hơi khác một chút.

Đề xuất: Công cụ tính khoản vay của BIDV.

Xác định loại khoản vay từ Ngân hàng mà bạn cần

Tiếp theo, dựa vào mục đích vay tiền của từng người mà tìm hiểu loại hình vay tại ngân hàng. Một số loại cho vay phổ biến của các ngân hàng hiện nay bao gồm:

 • Cho vay mua xe oto
 • Các khoản vay mua nhà, sửa nhà cửa (cho vay thế chấp)
 • Các khoản vay tiêu dùng cá nhân, có thể được sử dụng cho hầu hết mọi mục đích
 • Các khoản vay kinh doanh để bắt đầu hoặc mở rộng kinh doanh
 • Cho sinh viên, học sinh vay để học tập

Một số tổ chức tín dụng cho vay có thể cho phép bạn vay một loại khoản vay nhất định không phù hợp với nhu cầu vay cụ thể của bạn, nhưng ngân hàng thường không như vậy, phải có mục đich rõ ràng mới được hỗ trợ vay. 

Hiểu rõ về khoản vay

Vì sao bạn cần hiểu rõ về khoản vay của mình?

Đơn giản bạn sẽ cần trả lại khoản vay này. Chính về thế hiểu càng rõ về nó sẽ tạo ra lợi thế cho chính mình.

Một số thứ bạn cần để ý đến như:

 • Khoản vay này thời hạn là bao lâu?
 • Chi phí lãi vay là bao nhiêu?
 • Có được ưu đãi lãi suất hay không?
 • Có những cách nào để thanh toán khoản vay định kì?
 • Phí phạt trả nợ trước hạn là bao nhiêu?
Kinh nghiệm vay vốn ngân hàng
Chia sẻ kinh nghiệm vay tiền từ ngân hàng lần đầu tiên

Mình thường lập một bảng so sánh với các tiêu chí của khoản vay của từng ngân hàng vào tiện ích excel office của máy tính để từ đó lập kế hoạch trả nợ và xem quá trình trả nợi diễn ra như thế nào? Có trả đúng hạn không?

Quyết định nơi để vay tiền

Sau khi thực hiện tất các các khâu ở trên, thì để thực hiện hóa ý tưởng của bạn thân mình, bạn cần quyết định một ngân hàng mà bạn cảm thấy tốt nhất, thích nhất, phù hợp nhất với mình để vay tiền.

Hãy lập danh sách ngân hàng hỗ trợ tại địa phương bạn sinh sống. Sau đó gọi điện trực tiếp để họ tư vấn về khoản vay, nếu có thời gian tốt nhất đến tận chi nhánh để hai bên trò chuyện, giao đổi dễ dàng hơn. Hãy ghi chép các thông tin về khoản vay này và so sánh đưa ra một lựa chọn hợp lí. Đây là kinh nghiệm vay ngân hàng rất hữu ích để vay được một khoản vay tốt từ những người đi trước.

Kinh nghiệm đi vay tiền của mình là tránh xa tín dụng đen, các khoản vay có lãi suất cao từ các tổ chức tín dụng đen vì nguy cơ bể nợ là rất cao.

Các ngân hàng và hiệp hội tín dụng là nơi tuyệt vời để đăng kí các khoản vay. Các bạn có thể đăng kí nhận tư vấn vay với nhiều tổ chức và so sánh lãi suất và các chi phí với nhau. Các bạn nên đăng kí Nhận tư vấn vay ngân hàng TAMO với lãi suất tốt.

Đăng ký Khoản vay

Bạn đã sẵn sàng vay ngân hàng chưa?

Bây giờ, bạn có thể đến ngân hàng mà bạn đã chọn và đăng ký. Thật dễ dàng để bắt đầu quy trình đăng ký khoản vay: Chỉ cần cho ngân hàng biết bạn muốn vay tiền và cho họ biết bạn sẽ làm gì với số tiền này (nếu cần thiết). Chuyên viên sẽ giải thích các bước tiếp theo và hướng dẫn chi tiết nhất.

Kinh nghiệm vay vốn ngân hàng lần đầu tiên

Khi điền đơn, bạn sẽ cung cấp thông tin về bản thân và tài chính của mình. Chẳng hạn: bạn sẽ cần mang theo giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu và thẻ bảo hiểm và cung cấp thông tin về thu nhập của chính mình…

Như lần đầu mình đi vay ngân hàng khoản vay tín chấp cũng khá bở ngỡ, tuy nhiên sau khi được nhân viên hỗ trợ nhiệt tình thì mình đã có kinh nghiệm vay ngân hàng. Nên các bạn đừng ngần ngại nhé!

Trước khi nộp đơn, hãy đảm bảo bạn có thể cung cấp bằng chứng về thu nhập ổn định để tăng khả năng được chấp thuận cho một khoản vay cá nhân. Nếu thu nhập chưa đủ thì Heo vàng 24K mách bạn tìm một người đồng ký tên (ví dụ như một thành viên trong gia đình) có thu nhập và điểm tín dụng cao hơn bạn.

Ngân hàng sẽ thẩm định và định giá tài sản (nếu vay thế chấp)

Sau khi bạn gửi hồ sơ vay vốn ngân hàng, chuyên viên sẽ đánh giá bạn – một người vay tiềm năng. 

Quá trình thẩm định và định giá tài sản có thể diễn ra ngay lập tức hoặc có thể mất vài tuần. Chẳng hạn, các khoản vay mua nhà sẽ mất nhiều thời gian hơn so với các khoản vay bằng thẻ tín dụng. 

Ngoài ra, các khoản vay thế chấp cũng yêu cầu nhiều giấy tờ và thời gian xác thực hơn vay tín chấp, vì sao vay tín chấp lại nhanh hơn mình đã nói qua tại bài viết cho vay tín chấp là gì

Trong quá trình thẩm định xác thực hồ sơ, chuyên viên thẩm định sẽ xác thực toàn bộ các giấy tờ trong bộ hồ sơ mà bạn đã nộp cho bank. Họ sẽ thỉnh thoảng gọi cho bạn và yêu cầu bạn làm rõ hoặc chứng minh điều gì đó. Hãy chắc chắn rằng thực hiện các yêu cầu này một cách kịp thời và đầy đủ để tránh kéo dài quá trình đăng ký khoản vay.

Nếu bạn không thể vay thì cũng đừng buồn, hãy tìm một giải pháp khác

Nếu được ngân hàng chấp thuận cho vay trong lần đầy vay tiền, vay vốn là một điều tuyệt vời. Tuy nhiên cũng có thể bạn không được.

Chia sẻ về nghiệm vay vốn ngân hàng lần đầu tiên

Bạn có thể không được chấp thuận khoản vay. Ngân hàng có thể từ chối cho vay và họ sẽ cho bạn biết lý do tại sao bạn không được chấp thuận. Kinh nghiệm vay tiền ngân hàng lần đầu thì các lý do không cho vay sẽ bao gồm:

 • Có nợ tín dụng: Điều này khó xảy ra với người lần đầu, tuy nhiên vẫn có trường hợp gặp phải do có kẻ xấu lấy được thông tin của bạn và làm giả giấy tờ vay ở một nơi nào đó.
 • Các vấn đề với giấy tờ chứng minh thu nhập của bạn : Các giấy tờ bạn khai báo chứng minh thu nhập không đủ, hoặc chưa có dấu xác nhận của công ty cũng sẽ khiến bạn khó khăn khi vay vốn ngân hàng.
 • Các lí do khác: Ngân hàng cũng có thể từ chối bạn vì những lý do khác, chẳng hạn sự bất ổn với nơi cư trú của bạn…

Nếu bạn bị từ chối, hãy xem xét lí do mà bạn bị từ chối. Nếu bộ hồ sơ chưa đủ thì có thể cung cấp thêm. Nếu vẫn không được, hãy tìm một giải pháp khắc phục khác. 

Bạn yên tâm việc từ chối khoản vay sẽ không được ghi vào báo cáo tín dụng và nó sẽ không ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn. Theo kinh nghiệm vay vốn ngân hàng lần đầu tiên nếu bạn cố gắng giải quyết các vấn đề dẫn đến việc từ chối và đăng ký lại, thì bạn có thể được chấp thuận trong lần thử thứ hai.

Chia sẻ bài viết:
profile picture xuan thu

Xuân Thu

Xuân Thu là biên tập viên và nhà văn của blog heovang24k.com, nơi anh sử dụng kiến thức nghiên cứu của mình để viết các hướng dẫn về tiêu dùng thông minh va vay vốn từ các tổ chức ngân hàng.

Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

×