Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không trả nợ ngân hàng (hay khoản vay tín chấp + trả góp..)

Bạn có từng hỏi chính mình hoặc nhân viên tư vấn tín dụng về việc điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không trả nợ ngân hàng, không trả nợ vay tín chấp hoặc không trả nợ trả góp… hay chưa?

Trong bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các hệ quả phát sinh khi một ai đó không trả nợ lãi (có thể là cả gốc) cho ngân hàng hoặc bất cứ tổ chức FINTECH nào. Sau đó cuối bài mình sẽ chia sẻ một số cách thức để bạn có thể thoát ra được các khoản nợ đó.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không trả nợ ngân hàng?

Ngoài rủi ro về điểm tín dụng, việc nợ chồng nợ chất hoặc thậm chí trốn tránh thanh toán sẽ dẫn đến một trong những hậu quả sau.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không trả nợ ngân hàng
Không trả nợ trả góp sẽ khiến bạn đau đầu vì các khoản tiền phạt

1. Tiền phạt và tiền lãi sẽ chồng chất

Tác động của việc chậm thanh toán là bạn sẽ phải chịu tiền phạt hoặc tiền lãi chậm trả. Nói chung, khoản tiền phạt này được tính dựa trên tỷ lệ nợ mỗi ngày bị truy thu.

Các bạn nên thỏa thuận lại với ngân hàng và tổ chức tín dụng lại về thời gian trả nợ, điều này sẽ tốt cho bạn trong việc thực hiện kế hoạch trả nợ tốt hơn.

2. Nợ xấu CIC

Cơ quan Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng Quốc Gia (CIC) có trách nhiệm nhận các báo cáo và thống kê các vụ việc liên quan đến các khoản nợ và điểm tín dụng các khách hàng của một ngân hàng/tổ chức tài chính khi họ không không trả nợ trả góp, không trả nợ vay tín chấp…

Khi bạn có điểm tín dụng xấu tại CIC Việt Nam có nghĩa là bạn sẽ không thể đăng ký vay ở nơi khác vì điểm tín dụng thấp.

 Điểm tín dụng của một cá nhân càng kém, đồng nghĩa với việc các công ty cho vay tiền càng có nhiều rủi ro chính vì thế các ngân hàng/fintech xét duyệt khá kĩ và gắt gao để tránh việc cho các đối tượng có nợ xấu vay tiền, đặc biệt là các nhóm nợ xấu 2 và 3.

3. Bị làm phiền hàng ngày

Đây là một điều cực kì đáng ghét khi bạn mắc nợ, nhân viên thu hồi nợ qua tổng đài của công ty/ngân hàng mà bạn vay tiền sẽ liên tục gọi đến nhắc nhở bạn trả nợ, thanh toán khoản nợ.

Điều này sẽ gây trở ngại cho các hoạt động hàng ngày và gây ra nỗi ám ảnh sợ điện thoại. 

Một số Fintech thậm chí sử dụng dữ liệu mà bạn khai báo để liên hệ với gia đình hoặc cơ quan để gây sức ép bắt bạn thanh toán.

4. Không trả nợ vay tín chấp sẽ tạo ra sự Căng thẳng

Không trả nợ ngân hàng ngoài việc khiến bạn bị thiệt thòi về tài chính do bị phạt, việc nợ nần chồng chất và không có khả năng chi trả rõ ràng sẽ khiến tâm lý của bạn bị xáo trộn và càng ngày càng tệ hại hơn. 

Nợ nần chồng chất trong khi các loại hóa đơn phải trả càng ngày càng tăng rõ ràng khiến con người ta có xu hướng trở nên hung hãn hơn trong cuộc sống và trong cách ứng xử.

Chính vì vậy, Heo vàng 24K khuyên mọi người phải khôn ngoan trong việc đăng ký khoản vay trực tuyến. Chỉ nên giới hạn ở những công việc cực kì cần thiết và cực kì quan trọng, chỉ vay để đáp ứng những nhu cầu cấp bách cần phải được giải quyết gấp.

Không trả nợ vay tín chấp sẽ khiến tên của các bạn sẽ được đưa vào danh sách những người có nợ tín dụng ở Việt Nam và sẽ khó vay được tiền ở bất kỳ tổ chức tài chính nào khác.

Xem thêm các bài viết khác:

Một số mẹo hữu ích để thoát khỏi nợ

Nếu bạn đang mắc nợ tín chấp hay trả góp, thế chấp… của ngân hàng hay FinTech, đừng cố gắng tìm mọi cách nhằm không trả nợ ngân hàng vì nếu làm như vậy bạn sẽ phải trốn tránh cả đời, dưới đây là một số mẹo có thể sẽ hữu ích với bạn:

1. Đừng chạy trốn mà hãy đối mặt với chúng

Đừng nghĩ đến việc trốn tránh các vấn đề hay trốn tránh nợ nần. Điều này không có lợi với bạn, thậm chí bạn có thể bị khởi kiện hình sự nếu trốn tránh khoản vay.

Hãy nghiêm túc đối mặt với nó, sắp xếp một số phương án tốt nhất có thể giúp bạn trả nợ, một trong số đó là nhờ người thân giúp đỡ. 

Đối phó với nợ nần là cách tốt nhất để thoát ra khỏi sự trói buộc của nợ nần.

2. Ưu tiên trả Nợ là hàng đầu

Hãy đặt trả nợ lên thành khoản ưu tiên trước nhất sau các nhu cầu cơ bản như ăn uống.

Mỗi khoản thu nhập bạn nhận được, hãy chia thành các khoản khác nhau và nên nhớ rằng ưu tiên thanh toán nợ vào danh sách đầu tiên. Tốt hơn hết, hãy gạt bỏ ham muốn mua sắm những thứ không quá quan trọng. Nếu điều này được thực hiện thường xuyên, bạn sẽ dễ dàng thoát khỏi cảnh nợ nần chồng chất.

3. Không vay thêm 1 khoản nợ mới

Đừng giải quyết nợ bằng cách vay một bên khác với lãi suất cao. Đây không phải phương pháp hay, nó chỉ làm bạn thêm đau đầu mà thôi.

Tuy nhiên được một bên cho vay với lãi suất 0% với thời hạn trả nợ lâu dài thì cũng nên tham khảo.

Rủi ro sẽ xảy ra nếu bạn không trả nợ ngân hàng, không trả nợ vay tín chấp hoặc không trả nợ trả góp, bạn nên cân nhắc về kế hoạch trả nợ và chi tiêu trước khi đăng ký bất cứ khoản vay nào.

Chia sẻ bài viết:
profile picture xuan thu

Xuân Thu

Xuân Thu là biên tập viên và nhà văn của blog heovang24k.com, nơi anh sử dụng kiến thức nghiên cứu của mình để viết các hướng dẫn về tiêu dùng thông minh va vay vốn từ các tổ chức ngân hàng.

Bài viết liên quan

×