Ưu và nhược điểm của thẻ tín dụng mà bạn phải biết

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng Heo vàng tìm hiểu về ưu điểm của thẻ tín dụng và nhược điểm của nó. Từ đó giúp mọi người sẽ dàng hơn trong việc so sánh với nhu cầu của bản thân trước khi ra quyết định mở thẻ tín dụng.

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng thẻ tín dụng

Trước khi quyết định sử dụng thẻ tín dụng, đầu tiên bạn nên hiểu cách thức hoạt động của thẻ tín dụng là gìưu nhược điểm của thẻ tín dụng để có sự chọn lọc kỹ lưỡng. 

Ưu điểm của thẻ tín dụng
Ưu điểm của thẻ tín dụng các bạn cần biết

Hơn nữa cần hiểu rõ lợi thế và bất lợi của việc sử dụng thẻ tín dụng

Ưu điểm của thẻ tín dụng

1. Đơn giản hóa thanh toán mà không cần tiền mặt.

Thẻ tín dụng được phát triển thành một phương tiện để giúp khách hàng thanh toán dễ dàng hơn, do đó người dùng không cần phải mang theo tiền mặt nếu họ muốn thanh toán trong mọi việc như mua sắm, thanh toán hóa đơn điện nước, hóa đơn điện thoại và những thứ khác.

2. Giảm giá nhiều, rất nhiều

Thẻ tín dụng còn được sử dụng để tiết kiệm chi phí. Người dùng thẻ tín dụng có thể tận dụng các đợt giảm giá để mua sắm. Chẳng hạn như giảm giá phòng khách sạn, giảm giá khi ăn uống tại nhà hàng, hoặc giảm giá khi mua sắm tại các trung tâm thương mại hoặc cửa hàng tiện lợi.

3. Kiểm tra chéo dễ dàng hơn

Việc sử dụng thẻ tín dụng chi tiêu sẽ chi tiết hơn, điều này được ghi rõ trên tài khoản của bạn, bạn có thể kiểm tra chéo vào cuối tháng để biết mình đang tiêu gì. Nó giúp người dùng có thể ghi lại các khoản chi thường xuyên để quản lý tài chính dễ dàng hơn.

4. Nhiều dịch vụ hơn cho người dùng

Có một số thẻ tín dụng cung cấp nhiều dịch vụ hơn để thu hút khách hàng, chẳng hạn như cung cấp bảo hiểm y tế, du lịch, chống trộm cắp hoặc làm hư hỏng các mặt hàng được mua bằng thẻ.

5. Dễ dàng mang đi bất cứ đâu

Việc sở hữu một thẻ tín dụng quốc tế được sử dụng cả ở nước ngoài chứ không chỉ trong nước, giúp người dùng muốn đi du lịch nước ngoài cũng dễ dàng hơn mà không cần phải mang theo tiền mặt trên chặng đường khám phá miền đất mới.

6. Dễ dàng mua sắm trực tuyến

Thẻ tín dụng cũng được sử dụng để thực hiện các giao dịch qua internet như mua sắm trực tuyến, đo đó bạn không cần phải ra ngân hàng chuyển khoản đến bên bán để thực hiện thanh toán. 

7. Có thể trả góp

Dễ dàng thực hiện các khoản thanh toán trả góp hàng tháng cho nhiều loại hàng hóa.

8. Bảo mật rất tốt

Thẻ tín dụng có mức độ bảo mật rất tốt, vì vậy nếu thẻ tín dụng bị mất bạn có thể báo ngay cho trung tâm hỗ trợ thẻ để khóa thẻ tín dụng của bạn.

12. Nhận chiết khấu đặc biệt

Thẻ tín dụng cho phép người dùng nhận được nhiều quà tặng hoặc ưu đãi với giá chiết khấu đặc biệt cho một số chủ thẻ tín dụng nhất định.

Nói chung ưu điểm thẻ tín dụng có rất nhiều!

Nhược điểm của thẻ tín dụng

1. Thẻ tín dụng có thể bị hỏng

Những người thiếu trách nhiệm có thể để thẻ tín dụng ở những nơi dễ hư hỏng, khiến thẻ không thể thanh toán được. Các bạn phải làm lại thẻ tín dụng để sử dụng.

2. Bị phạt khi chi tiêu vượt mức

Đối với thẻ tín dụng khi người dùng chi tiêu quá mức tín dụng cho phép thì bạn sẽ phải chịu một mức tiền phạt. Số tiền phạt này sẽ được tính trực tiếp trừ vào tiền đang có trong thẻ. 

3. Lãi suất cao khi rút tiền mặt

Nếu bạn cần tiền hoặc muốn chi tiêu tiền mặt qua máy ATM thì sẽ mất số phần trăm lãi suất vay tín dụng tiêu dùng rất cao.

4. Thanh toán phải đúng hạn

Bạn phải hanh toán các hóa đơn phải đúng hạn nếu bạn không muốn nợ thẻ tín dụng.

5. Lãi suất trả chậm cao

Người dùng sẽ được sử dụng số tiền miễn phí lãi suất nếu thanh toán đúng hạn. Nếu thanh toán chậm thì bạn sẽ phải chịu mức lãi suất cao.

Ưu điểm của thẻ tín dụng nhưng cũng không phải là không có nhược điểm. Bên trên là một số bất lợi của nó.


Thẻ tín dụng cung cấp nhiều cơ hội bổ sung cho người tiêu dùng để tìm thấy sự tiện lợi trong giao dịch và phương thức thanh toán có thể trả góp. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng có sự bất lợi.

Các bạn nên biết hết những ưu và nhược điểm của thẻ tín dụng. Từ đó, mong rằng các bạn có thể nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định sở hữu và sử dụng thẻ tín dụng.

Xem thêm các bài viết về thẻ tín dụng.

Chia sẻ bài viết:
profile picture xuan thu

Xuân Thu

Xuân Thu là biên tập viên và nhà văn của blog heovang24k.com, nơi anh sử dụng kiến thức nghiên cứu của mình để viết các hướng dẫn về tiêu dùng thông minh va vay vốn từ các tổ chức ngân hàng.

Bài viết liên quan

×