Tìm hiểu cho vay fintech là gì?

Trong thời đại công nghệ số phát triển như vũ bảo, không chỉ có shop bán hàng online hay các app gọi xe ôm trực tuyến phát triển mạnh mẽ, mà còn có một ngành công nghiệp mới –  fintech cũng đang phát triển nhanh chóng tại Việt Nam và các nước trên thị trường Đông Nam Á.

Khi mà công nghệ càng ngày càng phát triển và hiện diện trong mọi mặt trong lĩnh vực đời sống thì tài chính số cũng trở thành xu hướng tất yếu vì những tiện ích mà nó đem lại hiệu quả kinh tế cho người sử dụng. Chính vì lẽ đó mà thị trường fintech Việt Nam phát triển cực kì mạnh mẽ và sôi động.

Xem thêm các bài viết tin tức về Fintech trên báo Vnexpress.

Tìm hiểu Fintech là gì?

Fintech là một thuật ngữ kết hợp của các từ finance(tài chính) và technology (công nghệ) thành công nghệ tài chính, thường được hiểu là áp dụng sự đổi mới của công nghệ kỹ thuật số để thay đổi và tăng tốc sự phát triển của các dịch vụ tài chính. Hóa đơn từ fintech giúp mọi người tiếp cận dễ dàng hơn với các sản phẩm tài chính và thực hiện các giao dịch dễ dàng hơn.

Tìm hiểu Fintech là gì?

Trong khi đó, Fintech Lending / Peer-to-Peer Lending / Online Loan là những dịch vụ cho vay dựa trên công nghệ thông tin bằng đồng tiền giữa chủ nợ (người cho vay) và con nợ (người nhận khoản vay) dựa trên công nghệ thông tin. Cho vay Fintech còn được gọi là dịch vụ cho vay và Cho vay dựa trên Công nghệ.

Với sự tồn tại của fintech thì giờ đây bạn không phải bận tâm đến việc vay tiền ngân hàng vì bạn có thể sử dụng các ứng dụng từ các fintech cho vay trực tuyến. Đây là một điều cực kì hữu ích đối với người tiêu dùng, tuy nhiên nó cũng là một cái bẫy của sự cám dỗ.

Cho vay fintech là gì?

Trong tất cả các loại hình fintech, cho vay trực tuyến là một loại fintech đang phát triển nhanh chóng nhất tại Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới.

Ngay bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cho vay fintech là gì?

Với các khoản vay fintech, mọi người có thể nhận được một khoản tiền mặt với các điều kiện dễ dàng và nhanh chóng so với việc gửi đăng kí vay tín dụng của các ngân hàng vốn phức tạp và mất nhiều thời gian. Ngoài ra, các khoản vay trực tuyến cũng không yêu cầu bảo lãnh hoặc thế chấp.

Tuy nhiên các bạn cũng phải cẩn thận trong việc lựa chọn các sản phẩm vay trực tuyến. Hiện tại có rất nhiều công ty fintech cho vay trực tuyến giả mạo và bất hợp pháp tại Việt Nam , khi bạn thực hiện vay trên các ứng dụng, web của các fintech này sẽ không được pháp luật dân sự bảo vệ vì các hoạt động của họ khó giám sát, không có đại diện pháp nhân.

Các công ty fintech bất hợp pháp thực hiện các hoạt động bất hợp pháp, chẳng hạn như đánh cắp dữ liệu, tính lãi suất rất cao và thực hiện khủng bố và đe dọa khách hàng của họ. Mình chắc chắn rằng không ai muốn trở thành nạn nhân của các  fintech bất hợp pháp như thế này cả?

Cho vay fintech là gì?
Tìm hiểu khái niệm cho vay fintech là gì?

Để tránh gặp phải các công ty fintech bất hợp pháp, khi bạn muốn đăng ký một khoản vay trực tuyến, trước tiên bạn phải kiểm tra những điều sau:

1. Kiểm tra xem khoản vay fintech trực tuyến đã hợp pháp hóa tại Việt Nam hay chưa?

Các thông tin nên kiểm tra, tên công ty, người đại diện pháp luật, trụ trở ở Việt Nam, giấy phép đăng kí kinh doanh, mã số thuế… Các thông tin này càng đầy đủ càng tốt.

Lưu ý rằng, mỗi khi bạn muốn vay tiền trực tuyến ở đâu, trước tiên hãy kiểm tra tên công ty hoặc ứng dụng và đảm bảo rằng tên của ứng dụng đã được đăng ký với các cơ quan có thầm quyền tại Việt Nam và có trụ trở,chi nhánh tại Việt Nam. 

Một số fintech hợp pháp và cho vay uy tín tại Việt Nam xinh đẹp của chúng ta như AvayCreditnow.

2. Đảm bảo khoản công ty vay trực tuyến fintech có dịch vụ chăm sóc khách hàng

Vì sao bạn lại cần để ý đến trụ sở và chi nhánh của các công ty fintech?

Đơn giản vì:

Nếu có vấn đề trục trặc trong quá trình đăng kí, quá trình giải ngân,quá trình tất toán… mà app hoặc dịch vụ vay tiền bạn dùng không có dịch vụ chăm sóc khách hàng thì khá khó khăn cho bạn. 

Một fintech uy tín sẽ cung cấp thông tin liên quan đến số điện thoại, văn phòng và địa chỉ email cũng như phương tiện truyền thông xã hội để khách hàng liên lạc khi có bất cứ yêu cầu nào khác hoặc gửi khiếu nại.

Nếu bạn không biết số điện thoại hoặc địa chỉ văn phòng của công ty fintech ở đâu thì bạn sẽ gặp nhiều rắc rối.

3. Đảm bảo rằng tiền lãi không quá cao

Các khoản vay fintech trực tuyến an toàn, công khai và minh bạch trong việc cung cấp thông tin liên quan đến lãi suất, phí thanh toán và các khoản phí khác. Nếu bạn thấy một khoản vay trực tuyến tính lãi suất 1% đến 2% một ngày hoặc từ 30% mỗi tháng trở lên thì bạn không nên sử dụng dịch vụ này vì nó quá đắt. Pháp luật Việt Nam chỉ cho phép lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm.

Sau khi bạn xác định được nên chọn đơn vay tiền trực tuyến nào, bạn có thể đăng ký khoản vay một cách dễ dàng. Thông thường, mọi người chỉ cần tải ứng dụng sau đó đăng ký khoản vay bằng cách tải lên các dữ liệu và tài liệu cần thiết là xong.

Đừng quên mỗi khi bạn vay tiền tại Công ty cho vay fintech, hãy tìm hiểu chương trình lãi suất, phương thức thanh toán, tiền phạt và đọc các điều khoản và điều kiện trước để được lợi cho chính bản thân mình.

Chia sẻ bài viết:
profile picture xuan thu

Xuân Thu

Xuân Thu là biên tập viên và nhà văn của blog heovang24k.com, nơi anh sử dụng kiến thức nghiên cứu của mình để viết các hướng dẫn về tiêu dùng thông minh va vay vốn từ các tổ chức ngân hàng.

Bài viết liên quan

×