Có nên cho bạn vay tiền hay không?

Nếu bạn có băn khoăn về vấn đề có nên cho bạn vay tiền hay không và cách làm như thế nào để tránh mất tiền và mất bạn thì nên tham khảo ngay bài viết phía dưới đây.

Những người bạn bè, anh / chị / em trong công ty của bạn cần một trăm, hai trăm ngàn thì không vấn đề gì cả.  Bạn có thể cho vay ngay mà không cần suy nghĩ gì. Tuy nhiên, khi số tiền đã vay có lên đến vài triệu đồng, hoặc bạn bè muốn vay hơn 10 triệu đồng, 100 triệu đồng thì tình hình sẽ thay đổi. 

Chúng ta cẩn thận vì không phải ta không muốn giúp đỡ mà chúng ta cần phải lựa chọn cách làm để hai bên không bị mất lòng nhau. Và hơn hết để đề phòng những người bạn thiếu trách nhiệm trả nợ, nhất là những người không phải bạn thân.

Có nên cho bạn vay tiền hay không?

Việc giao một số lượng lớn tiền mặt không đáng có ngay cả khi bạn đang ở cùng các thành viên trong gia đình. Tốt hơn hết là nên dựa vào chuyển khoản ngân hàng làm chứng việc chuyển tiền, có lẽ chèn dòng chữ “Cho vay không tính lãi ” làm lý do . Điều này có nghĩa là khoản vay này không tự nhiên sinh lãi.

Tham khảo thêm: Chứng minh thu nhập như thế nào?

Có nên cho bạn vay tiền hay không?

Hình thức vay nợ giữa những người bạn với nhau:

Khoản vay giữa những người bạn là hợp đồng cho vay, thỏa thuận cho vay tiền cả bằng văn bản hoặc bằng miệng (chủ yếu) mà theo đó một chủ thể (chủ nợ) cho người khác (con nợ) vay một khoản tiền.

Hai bên thỏa thuận về ngày khoản vay phải được hoàn trả: cụ thệ về lãi suất khoản vay như thế nào, việc hoàn trả có thể diễn ra theo một giải pháp duy nhất hoặc thậm chí nhiều lần.

Tất cả những điều trên phải được làm rõ ràng.

cho bạn vay tiền

Trả lời có nên cho bạn vay tiền hay không?


Nên và không nên cho bạn bè vay tiền trong những trường hợp sau đây. Tất nhiên để cho vay thì bạn phải có đủ số tiền mà người bạn đó cần, nếu không có sẵn tiền thì cũng “lực bất tòng tâm“.

Nên trong trường hợp:

 • Người đó lần đầu vay tiền
 • Bạn đó rất uy tín, là người sống ngay thẳng, thật thà
 • Những người bạn bè làm việc chăm chỉ, biết tính toán làm ăn
 • Bạn thân của mình

Không nên trong trường hợp:

 • Vay nhiều lần nhưng khi nói nợ viện cớ này, cớ kia không chịu trả
 • Những người mất uy tín, không thật thà,
 • Những người không chăm lo làm ăn, chỉ lo ăn chơi nhậu nhẹt
 • Bạn bè kiểu bầy đàn

Khuyên bạn bè vay tiền online

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ vay tiền online uy tín, các bạn có thể giới thiệu cho bạn bè mình. Xem thêm dịch vụ Vay tiền online.

Tiền mặt hay chuyển khoản 

Trong trường hợp bạn đồng ý cho người bạn của mình vay thì nên lựa chọn chuyển tiền bằng tiền mặt hay chuyển khoản ngân hàng

Giả sử rằng nếu số tiền cho vay là vài trăm ngàn đồng đến vài triệu, chúng ta có thể sử dụng tiền mặt. Đây là một cách nhanh chóng nhưng cũng kém an toàn hơn vì khó chứng minh việc chuyển tiền.

Khi bạn cho vay tiền mặt thì việc thu hồi tiền sẽ phức tạp hơn trong trường hợp người bạn của bạn không tự nguyện trả và không có chứng cứ chứng minh sự tồn tại của giao dịch chuyển tiền cũng như hợp đồng vay.

Cho bạn vay tiền bằng cách chuyển khoản ngân hàng với nội dung cho vay tiền trong biên bản là một cách tốt để tránh các vấn đề về tranh chấp sau này.

Còn nếu đưa tiền mặt thì các bạn có thể vay video làm chứng cứ. Nếu số tiền quá nhiều thì nên kí kết vào văn bản hợp đồng vay tiền.

Luật pháp quy định như thế nào khi cho bạn vay tiền?

Luật pháp quy định như thế nào khi cho bạn vay tiền?

Bộ luật dân sự 2015 tại mục Hợp đồng vay tài sản quy định rõ:

 • Điều 463. Hợp đồng vay tài sản
 • Điều 465. Nghĩa vụ của bên cho vay
 • Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay
 • Điều 468. Lãi suất
 • Điều 469. Thực hiện hợp đồng vay không kỳ hạn
 • Điều 470. Thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn

Các bạn có thể đọc cụ thể điều khoản này trong bộ Luật nếu muốn. Ở đây mình sẽ chỉ ra các ý vấn tắt.

Theo bộ luật này thì các bạn được phép cho bạn bè vay tiền theo ý muốn, vì đây là theo sự thỏa thuận giữa các bên. Cùng với đó bạn có thể đòi lãi suất trên khoản tiền vay tuy nhiên không được vượt quá 20%/năm. Còn về thời gian trả nợ luật có quy đinh về hợp đồng vay không kỳ hạn và hợp đồng vay có kỳ hạn.

Chú ý: Tuy pháp luật không quy định hình thức của hợp đồng vay tiền bắt buộc phải lập thành văn bản nên có thể giao kết, thỏa thuận về việc vay thông qua các hình thức như: lời nói (rất hay được sử dụng), văn bản,…. Nhưng nếu có tranh chấp phải khởi kiện trên tòa án thì cần cung cấp chứng cứ để chứng minh về việc vay tiền hoặc trả tiền.


Các khoản vay giữa bạn bè nói chung hoặc bạn thân, bạn cùng công ty thường xuyên xảy ra trong cuộc sông ngày nay và là một giải pháp thay thế cho các khoản vay ngân hàng vì chúng nhanh hơn và ít phải tuân theo các phương thức chứng minh tài chính cứng nhắc. 

Các khoản vay giữa bạn bè, bạn thân với nhau hầu như toàn lợi cho bên đi vay, còn với bên cho vay thì chả có lợi ích gì, trừ khi bạn cho vau lấy lãi. Chính vì thế để tránh tiền mất, bạn mất khi cho bạn vay tiền cần phải tuân theo các quy tắc và biện pháp phòng ngừa để phòng tránh rủi ro. 

Chia sẻ bài viết:
profile picture xuan thu

Xuân Thu

Xuân Thu là biên tập viên và nhà văn của blog heovang24k.com, nơi anh sử dụng kiến thức nghiên cứu của mình để viết các hướng dẫn về tiêu dùng thông minh va vay vốn từ các tổ chức ngân hàng.

Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

×