Chứng minh thu nhập như thế nào?

Chứng minh thu nhập tài chính của cá nhân là một yếu tốt cần thiết và quan trọng đối với người đi vay với người cho vay, nhà băng và nhiều tổ chức khác. Thu nhập của bạn sẽ giúp cho người cho vay biết được bạn có khả năng trả nợ hay không? Giúp họ tin tưởng cho bạn vay một số tiền nhất định hoặc là giúp cho bạn mở thẻ tín dụng, tham gia chương trình bảo hiểm y tế … 

Thu nhập của bạn là bao nhiêu thì chắc chắn ai cũng sẽ biết rõ, trừ những người đàn ông trưởng thành đã lập gia đình. :)) .

Tuy nhiên để chứng minh nguồn thu nhập này như thế nào để ngân hàng và các tổ chức tín dụng biết bạn có đủ nguồn lực để trả nợ cho họ? Trong bài viết này mình sẽ chỉ cho các bạn các loại giấy chứng minh thu nhập mà ai cũng sẽ cần đến.

Tìm hiểu chung về chứng minh thu nhập

Chứng minh thu nhập là gì?

Chứng minh thu nhập là quá trình, công việc chuẩn bị mọi thứ có thể để thuyết phục người khác, tạo dựng lòng tin với người đó rằng bạn đủ năng lực tài chính từ một hoặc nhiều nguồn thu nhập ổn định từ công việc làm ăn lâu dài để làm một việc nào đấy.

Cụ thể, hồ sơ chứng minh tài chính của một cá nhân thường là quá trình chuẩn bị một bộ tài liệu hoặc bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ để xác định cụ thể nguồn thu của một ai đó có chính đáng hay không, có hợp pháp hay không? Dựa vào bộ hồ sơ chứng minh thu nhập này của người đi vay mà người cho vay hoặc ngân hàng xác định khả năng thanh toán.

Trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng khi nhắc đến chứng minh thu nhập thì mọi người sẽ hiểu là mẫu giấy chứng minh thu nhập nhằm mục đích vay tiền hoặc mở thẻ tín dụng, đăng kí bảo hiểm…

Có nhiều mẫu chứng minh thu nhập khác nhau, người cho vay có thể yêu cầu một loạt các tài liệu hỗ trợ làm bằng chứng hơn. Hãy xem danh sách dưới đây để biết bạn có thể sử dụng những loại giấy tờ như thế nào để làm bằng chứng chứng minh thu nhập bản thân.

Bằng chứng thu nhập:

Tùy thuộc vào người cho vay, ngân hàng và tổ chức tín dụng mà bộ tài liệu chứng minh tài chính của bạn sẽ khác nhau. 

Chẳng hạn, tổ chức tín dụng A cho vay tín chấp chỉ cần mình sao kê lương, thì ngân hàng C lại khó hơn cần phải có thêm cả hợp đồng lao động mới vay được.

Heovang24K đã liệt kê những trường hợp tài liệu mẫu chứng minh thu nhập thông thường mà bạn có thể cần để chứng minh thu nhập ở phần bên dưới. Đây chưa phải là một danh sách đầy đủ, tuy nhiên nó sẽ hữu ích phần nào để bạn sử dụng.

 • Tài liệu chứng minh thu nhập việc làm ( bảng lương, hợp đồng lao động )
 • Thu nhập từ việc đầu tư ( cổ phần, cổ tức , sổ tiết kiệm )
 • Tài liệu chứng minh thu nhập theo chi phí kinh doanh, sinh hoạt ( hóa đơn , biên lai, sao kê các hoạt động giao dịch )
 • Nhờ vào việc đóng bảo hiểm ( bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ…)
 • Chứng minh thu nhập khi có các nguồn thu nhập khác ( Giấy chủ quyền, hợp đồng thuê nhà…)

Tại sao cần chứng minh thu nhập?

Hầu như mọi người ai có nhu cầu mở thẻ tín dụng, vay tín chấp đều bắt buộc phải chứng minh tài chính cá nhân để bên cho vay có căn cứ tin tưởng và đảm bảo rằng bạn có đủ khả năng để thanh toán các khoản vay vốn cộng lãi suất cho họ. 

Nhất là vay vốn ngân hàng thì việc chứng minh thu nhập rất quan trọng. Do đây là căn cứ chứng minh khả năng chi trả của bạn, quyết định đến hạn mức mà bạn được phê duyệt vay và mức lãi suất tương đương. Ngoài ra nhờ đó ngân hàng còn phòng ngừa rủi ro nợ xấu hoặc chậm trả. 

Ngoài chứng minh tài chính để vay tiền ra thì khi đi du lịch hay du học tại một số quốc gia cũng cần phải chứng minh nguồn tài chính để có thể được cấp VISA. Mục đích của việc này là để họ biết rằng bạn đủ khả năng chi trả các khoản chi phí sinh hoạt, chi trả học phí và ăn ở.

Hiện nay, có rất nhiều các quảng cáo về hình thức hỗ trợ tài chính không cần chứng minh thu nhập, tuy nhiên trên thực tế thì tất cả các trường hợp vay tiền và mở thẻ tín dụng từ ngân hàng đều cần chứng minh thu nhập.

Tài liệu mẫu chứng minh thu nhập thông thường

Sau đây là các cách chứng minh tài chính thu nhập cá nhân mà bạn có thể cần.

Có rất nhiều loại giấy tờ cần chuẩn bị để chứng minh nguồn thu của bản thân

Đối với người làm công ăn lương hàng tháng

Các tài liệu từ chủ lao động hoặc từ phòng tài chính kế toán công ty của bạn có thể cung cấp bức tranh toàn cảnh nhất về thu nhập của bạn. Các tài liệu chứng minh thu nhập từ lương thường rất được ngân hàng và tổ chức tài chính tin tưởng hầu như tuyệt đối.

 • Hợp đồng lao động
 • Quyết định công tác, quyết định tăng chức vụ
 • Thư xác nhận bản gốc từ người sử dụng lao động
 • Xác nhận bảng lương 6 tháng gần nhất
 • Sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng hoặc bảng lương (phiếu nhận lương) trên 3 tháng gần nhất (và trên 6 tháng đối với người có thu nhập từ hoa hồng bán hàng và nhân viên kinh doanh).

Cung cấp bảng phiếu lương gần đây nhất của bạn làm bằng chứng thu nhập để cung cấp thông tin đầy đủ hơn về thu nhập của bạn. Ngoài ra, tờ khai thuế và thẻ bảo hiểm (nếu cần) – đây cũng là một loại tài liệu chứa tất cả các nguồn thu nhập của bạn.

Đối với chủ doanh nghiệp, công ty

Việc chứng minh tài chính của các công ty, doanh nghiệp được thành lập hợp pháp rất dễ dàng. Các chủ sở hữu công ty cần chuẩn bị tài liệu trọn bộ đầy đủ:

 • Đăng ký kinh doanh & Giấy chứng nhận mã số thuế được 6-12 tháng trở lên
 • Báo cáo tài chính của năm trước
 • Bảng kê khai thuế VAT 06 tháng gần nhất (tờ tổng hợp và các tờ khai chi tiết) có dấu nhận của cơ quan thuế
 • Trong trường hợp khách hàng nộp thuế qua mạng thì chỉ cần copy những giấy tờ trên và gửi bản mềm…
 • Cổ phiếu và cổ tức đối với các công ty cổ phần.

Chủ hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là một trong những hình thức kinh doanh đang rất phổ biến hiện nay. Chủ hộ kinh doanh cá thể cần các giấy tờ sau để chứng minh nguồn tài chính:

 1. Đăng ký kinh doanh
 2. Giấy chứng nhận mã số thuế được cấp từ 6 đến 12 tháng trở lên
 3. Hóa đơn bán lẻ (nếu có)
 4. Sổ sách ghi chép bán hàng

Cá nhân tự kinh doanh

Việc chứng minh thu nhập khi một các nhân nào đó tự kinh doanh online, offline mà chưa có giấy phép kinh doanh sẽ khó khăn hơn một chút. Hãy xem các tài liệu dưới đây để biết những gì bạn có thể sử dụng để chứng minh thu nhập khi bạn tự kinh doanh.

 • Hợp đồng thuê sạp/mặt bằng kinh doanh, Giấy chủ quyền sạp chợ.
 • Bảng kê khai tiền lương và bản khai thuế cho việc tự kinh doanh.
 • Sổ báo cáo lãi lỗ hoặc tài liệu sổ cái. 
 • Bảng sao kê Ngân hàng chứng minh dòng thu nhập ổn định nếu bạn có lịch sử gửi tiền ổn định.
 • Các hóa đơn liên quan đến việc kinh doanh: hóa đơn điện, nước, phiếu nhập hàng…

Việc chia sẻ sổ báo cáo lãi lỗ hoặc tài liệu sổ cái giúp người cho vay biết tóm tắt chi phí, chi phí và doanh thu của bạn trong từng quý là lỗ hay lãi để họ đưa ra quyết định nhanh chóng.

Những người làm việc tự do

Khi bạn làm việc freelancer (tự do) thì bạn sẽ không gắp bó với bất kì công ty nào trong một thời gian dài. Bạn như một nhà thầu độc lập và thoải mái về thời gian, tuy nhiên bất lợi trong việc đưa ra các bằng chứng chứng minh tài chính của chính mình với những người khác. Hầu hết những người làm nghề tự do sẽ nhận các dự án hoặc hợp đồng và làm việc cho các công ty khác nhau với khoản lương theo giờ theo theo KPI. 

Vậy làm thế nào để tạo ra các bằng chứng thu nhập cho những người làm việc tự do? Các bạn có thể tham khảo:

 • Đầu tiên nên có một tài khoản ngân hàng riêng cho công việc tự do
 • Chia sẻ bản sao báo cáo thanh toán ứng dụng, ngân hàng bạn nhân tiền của đối tác của mình qua PDF hoặc gửi email bảng sao kê.
 • Biên lai các loại tiền mà bạn phải đóng hàng tháng
 • Hóa đơn và hợp đồng làm việc với các công ty đối tác.
 • Chia sẻ bản sao khai thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, rất khó nhứng minh thu nhập nghề tự do với ngân hàng và các tổ chức tài chính vì hầu như hiếm freelancer chứng minh rõ ràng tình hình tài chính của mình, và đưa ra các danh sách các hóa đơn rõ ràng để chứng thực được.

Hợp đồng lao động/ Đăng ký kinh doanh/ Báo cáo thuê là những bằng chứng đáng tin cậy nhất về thu nhập mà bạn có thể xuất trình vì nó là một tài liệu pháp lý hợp pháp.

Thu nhập có thể xác minh là một chỉ số quan trọng giúp bạn vay tiền mặt và mở thẻ tín dụng dễ dàng hơn.

Chia sẻ bài viết hay

Xuân Thu

Xuân Thu là biên tập viên và nhà văn của blog heovang24k.com, nơi anh sử dụng kiến thức nghiên cứu của mình để viết các hướng dẫn về tiêu dùng thông minh va vay vốn từ các tổ chức ngân hàng.

⟵ Back to Kiến thức